Ba ba nuôi còn gọi là ba ba trơn là loại ba ba được nuôi thương phổ biến nhất ở Việt Nam. Ba ba thịt từ 0.9 tới 1.1 kg trở lên
Con ba ba sống ở nước ngọt, trong các hồ, ao, sông ngòi, đầm… có bốn chân, không có đuôi. Đầu ba ba có những vẩy nhỏ, miệng có nhiều răng cắn rất đau. Mai ba ba là phần cứng che cả trên lưng và dưới bụng con vật, cấu tạo bằng chất sừng bóng có da phủ phía ngoài, chung quanh có rìa vểnh ra như rìa mũ.
Thịt ba ba là một thức ăn quí, có giá trị dinh dưỡng cao được nhân dân ta rất ưa chuộng. Trong 100g thịt ba ba có khoảng 80g nước, 16,5g protid, 1g lipid, 1,6g carbohydrat, 107mg canxi, 1,4mg chất sắt, 3,7mg axit nicotinic, khá giầu các vitamin B1, B2, vitamin A và iốt. Từ thịt ba ba nhân dân ta chế biến được nhiều món ăn ngon, có giá trị bồi dưỡng cơ thể tốt.