Cách Làm ba ba om chuối đậu

Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Cách Làm ba ba om chuối đậu

Giữa mùa hè oi bức , nhấm nháp món ba ba nấu chuối là ngon tuyệt. Món này có đủ gia vị đặc trưng cho ẩm thực Việt như: mắm, muối, riềng, mẻ, Chuối xanh...Ba ba được nấu trong một thời gian nhất định, vừa đủ để thịt và xương mềm.Trong nồi đất ba ba om chuối đậu, nước sánh quện vào nhau. Tạo nên mùi thơm nực nồng,thịt ba ba ngọt lịm,khiến cho nhiều thực khách phải say lòng mỗi khi thưởng thức món ăn này…..

Nguyên liệu:
- 1 con ba ba.
- 10 quả chuối xanh.
- 3 quả cà chua.
- 2 miếng đậu phụ non.
- 300gr thịt ba chỉ, thái mỏng.
- 1/2kg giò lợn.
- Nước dùng.
- Hành lá, cắt khúc.
- Tía tô, rau mùi, thái nhỏ.
- Dầu ăn.
- Gia vị nêm: nước mắm, ớt satế, bột nêm, hành, tỏi xay.
- Gia vị ướp ba ba: mắm tôm, mẻ, nước cốt bột nghệ, riềng.
Thực hiện:
- Cắt tiết ba ba, bỏ nội tạng, đầu, chặt miếng, ướp gia vị.

baba-nau-chuoi.jpg

- Chuối cắt khúc, luộc sơ.
- Cà chua, đậu phụ cắt miếng.
- Phi hành tỏi với dầu, xào ba ba, giò lợn, thịt ba chỉ.
- Cho nước dùng vào, nêm gia vị, cho chuối, cà chua, đậu phụ vào.
- Rắc hành, rau thơm, dùng nóng.

Lưu ý :

- Chọn ba ba ngon nên chọn ba ba đực, mà ngon nhất là ba ba lưng gù, tức là phần lưng ba ba dầy hơn bình thường trông như gù lên sẽ rất nhiều thịt. ba ba ngon nhất là dưới 2kg thịt không trắc mà cũng không quá mềm, ngày xưa hay kiếm được ba ba sông thịt nạc và thơm ngon, nhưng bây giờ do quá trình đánh bắt nên nguồn ba ba sông rất hiếm.

- Ba ba mua về rửa sạch sau đó cắt tiết, bạn hãy lật ngửa con ba ba sau đó cầm tay vào hai hõm chân ba ba, con ba ba bị lật ngửa sẽ thò cái cổ dài ngoẵng của mình ra, người làm khéo léo dùng ngón tay cái và ngón trỏ chịt đầu ba ba, nhưng các bạn chú ý đừng thò tay vào miệng ba ba nhé,nếu bị ba ba cắn thì thôi rồi không khéo mất ngón tay đấy. Người cắt tiết chuẩn bị dao sắc, dấy bản, cồn, rượu hãm tiết. Tiết ba ba có tính hàn, rất bổ, ai hay bị dị ứng mẩn ngứa uống một chén là có hiệu quả. Rượu dùng hãm tiết nếu cao độ quá sẽ làm tiết bị chín, nồng độ rượu để hãm tiết khoảng 29 độ tiết sẽ đỏ tươi.

- Cắt tiết ba ba hãm rượu bạn không nên cắt thẳng cuống họng vì như vậy sẽ cắt vào cuống họng đụng khí quản và thực quản ba ba sẽ rất bẩn, lựa cạnh cổ nơi có động mạch cảnh đi qua, trước khi cắt bạn lấy chút cồn 70 sát trùng cổ ba ba cho sạch sau đó lựa dao nhẹ vào cạnh cổ hứng tiết chảy vào cốc rượu đã chuẩn bị sẵn, tùy số lượng người uống được rựợu tiết mà lấy
Ba ba sau khi cắt tiết bạn hãy cho vào một cái chậu to rồi dội nước sôi vào để làm sạch da và nhớt. Mổ ba ba loại bỏ phủ tạng nhớ là không làm vỡ ruột ba ba, theo các cụ nếu làm vỡ ruột ăn thịt sẽ bị đi ngoài. Mà có một thứ rất quý của ba ba đó là túi mật, bạn dùng dao mũi nhọn nhẹ nhàng tach túi mật ra khỏi gan rồi cho vào cốc rượu để dùng.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Fanpage facebook
Lượt truy cập
  • Hôm nay 668
  • Tổng lượt truy cập 1,874,553