Ba ba giúp trị ung thư phổi | Ba ba thịt | Ba Ba giống | Ba ba gai

Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Ba ba giúp trị ung thư phổi

 

Y học cổ truyền đã tích lũy khá nhiều kinh nghiệm về việc dùng thịt ba ba để trị viêm phế quản mạn tính, ho, bị bệnh lý ở phổi... này.
Với quan điểm "dược thực đồng nguyên" và "chỉnh thể thi trị", y học cổ truyền đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm về việc dùng thịt ba ba để trị viêm phế quản mạn tính, ho, bị bệnh lý ở phổi... này.
Khi bị viêm phế quản mạn tính, ho, bị bệnh lý ở phổi... người ta thường chỉ chú ý tới việc dùng thuốc và tập luyện mà ít lưu tâm đến vấn đề ăn uống, đặc biệt là sử dụng các thực phẩm, món ăn có tác dụng phòng và chữa bệnh.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng âm lương huyết, bổ hư, nhuyễn kiên và kháng ung thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho người tạng nhiệt, hay nóng trong, mồ hôi ra nhiều... làm thuốc chữa các chứng bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan, đái đường, viêm thận... và đặc biệt là các bệnh lý ở đường hô hấp, phổi...
Theo y học hiện đại, thịt ba ba có giá trị dinh dưỡng khá cao, trong mỗi 100g thịt ba ba có 80g nước, 16,5g protit, 1,0g lipit, 1,6g carbohydrate, 107mg Ca, 135g iốt, 1,4mg Fe, 0,62mg vitamin B1, 0,37mg vitamin B2, 3,7mg nicotinic axit, 13 đơn vị quốc tế vitamin A... Ngoài ra, còn có chứa các chất khác như keo động vật, keratin (chất sừng), vitamin D... Mai ba ba có chứa keratin, chất đạm, vitamin D và iốt.
Viêm phế quản mạn tính + lao phổi: Ba ba 1 con, tri mẫu 15g, bối mẫu 15g, ngân sài hồ 15g, hạnh nhân 15g. Ba ba làm sạch, chặt miếng, đem hầm nhừ vớí các vị thuốc, khi chín bỏ bã thuốc, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần. Công dụng: Dưỡng âm thanh nhiệt, nhuận phế chỉ khái, dùng để chữa các bệnh lý đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản mạn tính, lao phổi, lao xương khớp... thuộc thể Phế thận âm hư.
Ho mạn tính: Ba ba 1 con, hoài sơn 20g, long nhãn 20g, gia vị vừa đủ. Ba ba làm sạch, bỏ mật, lấy thịt thái miếng, cho vào bát cùng với long nhãn và hoài sơn rồi đem hấp cách thuỷ cho thật nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: Chữa ho mạn tính, bổ não và nâng cao năng lực tư duy.
Ung thư phổi: Ba ba 1 con, đông trùng hạ thảo 10g, đại táo 10 quả, hành, tỏi và gia vị vừa đủ. Ba ba bỏ đầu, chia thành 4 miếng cho vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch cho vào bát cùng với đông trùng hạ thảo, đại táo đã bỏ hột, gừng thái phiến, hành cắt đoạn, tỏi đập dập và gia vị vừa đủ rồi đem hấp cách thủy trong hai giờ, ăn nóng trong ngày. Công dụng: Bổ phế thuận, lưỡng huyết, dưỡng huyết, kháng ung... thích hợp cho người bị ung thư phổi có biểu hiện như người gày, tức ngực, ho khan hoặc ho có ít đờm nhưng đặc và khó khạc, trong đờm có những sợi máu tươi, có cảm giác sốt về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, môi khô miệng khát, hay vã mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ...
Lưu ý: Những người có thể chất hư hàn không nên ăn nhiều thịt ba ba, nếu dùng thì phải phối hợp với các gia vị có tính ấm nóng và có công dụng kích thích tiêu hoá. Phụ nữ có thai và những người tỳ vị hư hàn biểu hiện bằng các triệu chứng như người gầy, sắc mặt nhợt nhạt, dễ mệt mỏi, bụng đầy, chậm tiêu, miệng nhạt, chán ăn, tay chân lạnh và buồn mỏi, đại tiện lỏng nát hoặc sống phân, chất lưỡi nhợt và có vết hằn răng... thì không nên dùng ba ba. Theo kinh nghiệm dân gian, không nên ăn thịt ba ba với kinh giới vì sẽ sinh lở ngứa.
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Fanpage facebook
Lượt truy cập
  • Hôm nay 5126
  • Tổng lượt truy cập 3,277,067